Load...
Du học Nhật Bản giá rẻ - Đảm bảo 100% việc làm. Tuyển sinh du học tháng 10-2018 và tháng 01-2019. Thủ tục đơn giản, nhanh gọn.- liên hệ - 0988-088-984

Cách ăn Sushi đúng chuẩn người Nhật

Bn đã ăn Sushi đúng chun người Nht chưa?

Sushi là mt trong nhng món ăn truyn thng đc sc ca người Nht Bn. Ngày nay vì mc đ ni tiếng ca nó mà Sushi xut hin mi quc gia trên thế gii. Tuy nhiên không phi ai cũng biết cách ăn món ăn đc đáo này đúng cách theo “chun” ca người bn đa.

Ăn đúng cách:

Mt trong nhng th tuyt nht ti các ca hàng ăn Nht Bn là Oshibori, nhng chiếc khăn lnh hoc nóng được phc v đ các thc khách có th lau sch tay trước khi dùng ba. Trước khi ngi vào ăn, mi người thường lau sch tay vi nhng chiếc Oshibori này.

Có hai cách ăn Sushi, đó là dùng đũa gp và dùng tay. Tuy nhiên mi người th dùng tay đ tìm cm giác mi lạ được khuyến khích. Đi vi nhng loi Sushi phía trên mt được trang trí bng cá, tôm trước tiên ta dùng ngón cái và gia đ cm, ngón tr đt lên phn thân ca miếng Sushi. Sau đó chm phn cá/ tôm vào nước tương, không chm phn cơm đ tránh khi ăn b mn. Ngoài ra chm c cơm vào nước tương có th khiến miếng Sushi b b và rơi cơm ra, to cm giác mt ngon. Nước tương trong tiếng Nht được gi là Murasaki.

Chúng ta nên đ phn cá chm vào lưỡi đu tiên. Điu đó giúp thc khách có th cm nhn được đy đ mùi v ca món ăn.

Ngoài vic tay, Sushi có th ăn bng đũa. Ăn bng cách này s giúp đôi tay được sch s nhưng li gp phi tr ngi khi chm và gp món ăn. Các miếng Sushi được gói bng go do thường d tơi ra khi b đũa “kìm kp”. Nhiu người khi dùng đã đã khá lúng túng vi cách ăn này.

Khi ăn miếng Sushi, bn không nên tách ăn cơm riêng và phn nhân riêng. Điu khó nht trong làm món này là phi biết cân đi sao cho va đ lượng cá, cơm và wasahi đ trn ln vi nhau, to nên th thng nht. Vì vy hãy ăn c miếng đ thưởng thc đy đ nht hương v ca mt món Sushi. Nếu miếng Sushi quá to, bn có th tách làm hai và đ phn còn li trong bát ăn ca mình.

Ăn các loi sushi có cá theo màu t nht ti đm đ có th thưởng thc hết hương v ca các loi cá khác nhau. Các loi cá có màu đm và có hương v mnh nên ăn sau cùng đ tránh làm nh hưởng hương v ca các món ăn khác.

Dùng wasabi đúng cách:

Nếu đu bếp không cho sn wasabi (mù tt) vào trong sushi, hãy xt wasabi ra đĩa. Wasabi có th hòa ln vi nước tương đ chm sashimi. Tuy nhiên l nghi ăn Sushi không cho phép thc khách làm vy – bn phi đ wasabi lên b mt Sushi. Bn cũng nên ăn t t và tăng lượng wasabi cho đến khi cm thy phù hp.

Mt đu bếp sushi kiu c đin s d pht lòng nếu thc khách hi xin thêm wasabi, bi vi nhng đu bếp này, vic cho wasabi mt lượng nht đnh là đã có dng ý đ món sushi hoàn ho. Tuy vy, nhiu ca hàng hin đi, vic hi xin thêm wasabi là chuyn bình thường vì khách hàng mi là thượng đế.

S dng gng gia các món khác nhau:

Không nên trn ln gng vi sushi khi ăn. Gng được phc v dùng đ ty mùi món ăn trước trong vòm hng ca bn đ có th thưởng thc trn vn hương v ca các món ăn sau. Do vy, hãy ch s dng gng gia các món ăn.

Mt vài lưu ý khi ăn:

Mt s nhà hàng danh tiếng thường không có thc đơn. Thc khách ch cn ngi sau quy và thưởng thc các món ăn do đu bếp mang ti. Nếu thc khách không ăn món sushi tươi bày ra trước mt mình sm mà đ đó quá lâu, món ăn d b thay đi v v, nhit đ và đ m. Điu đó cũng đng nghĩa vi vic thiếu tôn trng đu bếp làm sushi. Tuy vy, thc khách được khuyến khích đ ngh nhà hàng sushi phc v lp li điu gì đó mà h ưng ý hoc thông báo nếu b d ng hoc không va lòng vi nhà hàng.

Trong trường hp bn không nói được tiếng Nht và đi ăn mt nhà hàng tm trung, tt hơn hết nên gi sushi theo phn (menu set) trong mt khon chi phí nht đnh. Sushi theo phn thường không đi kèm đ ung. Vic gi sushi các chui nhà hàng sushi s d dàng hơn vì menu có kèm hình nh sinh đng và rõ ràng.

Ăn các loi sushi có cá theo màu t nht ti đm đ có th thưởng thc hết hương v ca các loi cá khác nhau. Các loi cá có màu đm và có hương v mnh nên ăn sau cùng đ tránh làm nh hưởng hương v ca các món ăn khác.

Không gp Sushi cho người khác bng đũa mình đang ăn nếu chưa đi đu đũa. Gác đũa lên k đũa và đt song song vi khay sushi đ mi người biết bn đã dùng xong.


Bài viết khác