Load...
Du học Nhật Bản giá rẻ - Đảm bảo 100% việc làm. Tuyển sinh du học tháng 10-2018 và tháng 01-2019. Thủ tục đơn giản, nhanh gọn.- liên hệ - 0988-088-984

NÊN ĐI DU HỌC HAY XKLĐ NHẬT

Câu hỏi này đã từng có rất nhiều người tự đặt câu hỏi cho bản thân và các trung tâm. Vậy, đâu là câu trả lời chính xác nhất? Hãy cùng tham khảo ý kiến dưới đây để tự tìm câu trả lời cho chính bản thân mình nhé:

Trước hết, hãy cũng tìm hiểu thế nào là du học và thế nào là lao động:

Du học là hình thức sang Nhật học tập tại các trường tiếng trong khoảng thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm. Sau đó học tiếp lên cao đẳng, ĐH tại Nhật và xin đi làm như người bản địa. Theo quy định, du học sinh được phép làm thêm 28h/tuần. Và được lưu trú lâu dài tại Nhật với điều kiện không phạm pháp, chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Xuất Lao động hay còn được gọi là tu nghiệp sinh là hình thức sang Nhật làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp nhằm bù đắp lại sự thiếu hụt lao động của Nhật Bản (Do có tỷ lệ sinh nở thấp và sự già hóa dân số lớn nhất thế giới), đồng thời để cho người lao động học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề trong thời hạn 3 năm (Cái này là trên lý thuyết, còn thực tế thì tùy khả năng mỗi người). Sau 3 năm người LĐ bắt buộc phải về nước.

Như vậy, đã có sự khác nhau cơ bản giữa 2 hình thức. 1 bên là ĐI LÀM-KIẾM TIỀN. Còn 1 bên là ĐI HỌC-ĐI LÀM-KIẾM TIỀN.  1 bên là kiếm tiền trong chốc lát. 1 bên là kiếm tiền lâu dài trong tương lai.

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận vất vả thời gian đầu, vừa phải đảm bảo học được tiếng Nhật vừa phải lo đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Bù lại, nếu bạn chấp nhận sự vất vả, gian nan ban đầu thì sau này tương lai sẽ được đảm bảo vì không chỉ bạn giỏi ngoại ngữ, có bằng cấp mà quan trọng hơn là bạn có cơ hội được sống và làm việc lâu dài tại Nhật Bản hoặc bản CV đẹp khi về nước (du học đúng nghĩa). Đối với các bạn đi du học sẽ có tương lại rộng mở hơn rất nhiểu, tuy nhiên phải chịu khó, cần cù trong làm việc và học tập. Phải có trinh độ ngoại ngữ nhất định, chứ không phải gắn mác sang Nhật du học để kiếm tiền như lao động. Nếu vậy, bạn đã bỏ 1 cơ hội rất lớn cho tương lai sau này.

Còn đi lao động là bạn chấp nhận làm việc tại 1 tại Nhật với thời hạn tối đa 3 năm với công việc trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường….. tùy theo đơn hàng mà bạn lựa chọn. Trong thời gian làm việc tại đây bạn cũng được hưởng đầy đủ chế độ, bảo hiểm, dịch vụ, y tế như du học sinh theo quy định của chính phủ Nhật Bản và có 1 khoản tiền tích lũy kha khá mang về nước khi hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, đúng như tên gọi là bạn chỉ sang đó lao động phổ thông để kiếm tiền chứ hầu như không có kiến thức, trình độ chuyên môn gì khi về nước. Đồng nghĩa với việc sau khi về nước bạn sẽ phải làm lại mọi thứ từ đầu và rất khó để quay lại Nhật theo hình thức du học. Tất nhiên, cũng có trường hợp người LĐ sang đó chịu khó học tiếng, học nghề cho bản thân để khi về nước xin vào các công ty, xí nghiệp của Nhật với thu nhập ổn đinh. Nhưng tỷ lệ này khá ít trên số LĐ được cử sang Nhật làm việc.

VẬY ĐÂU LÀ CON ĐƯỜNG KHÔN NGOAN, ĐÚNG ĐẮN NHẤT?

Dù đi du học hay LĐ thì trước hết phải dựa vào chính bản thân, ý chí mỗi người. Trước khi quyết định chọn hình thức nào thì bạn hãy tự cân nhắc, định hướng mục tiêu của chính mình. Xác định rõ bản thân muốn kiếm tiền luôn và ngay hay đầu tư kiến thức, sức khỏe để kiếm tiền lâu dài. Như VĐV điền kinh vậy, bạn chọn đường đua 100m (ngắn, phù hợp sức khỏe) hay 1000m (bền bỉ, dẻo dai).

Bản chất của cả 2 đều là dùng để kiếm tiền, phục vụ lợi ích bản thân. Tuy nhiên, việc lựa chọn du học hay LĐ lại phụ thuộc vào cách nghĩ, tính cách của mỗi người. Rõ ràng, đi theo hình thức du học vẫn hơn hẳn đi lao động nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo, sáng suốt, ý chí để theo đuổi. Vì vậy, hãy thực hiện ước mơ của mình 1 cách khôn ngoan nhất. Chúc các bạn thành công!


Bài viết khác